Phân Bón Nên Dùng Khi Trồng Lan Cattleya

Bên cạnh ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, nước tưới thì phân bón cũng là yếu tố quan trọng giúp duy trì sự sống và sinh trưởng của lan Cattleya. Vậy theo bạn, loại phân nào thích hợp dùng để bón cho lan Cattleya? Nếu chưa biết thì hãy tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé.

1. Vai trò của phân bón đối với hoa lan Cattleya

Cattleya là loài lan có thể nở hoa bất kỳ thời điểm nào trong năm miễn là các bộ phận sinh trưởng đủ khả năng phát triển thành giả hành mới. Vậy nên, bón phân không chỉ duy trì sự sinh trưởng, phát triển mà còn để tạo sự ra hoa cho cây.

Hãy nhớ rằng, Cattleya là loài thực vật phụ sinh. Do vậy mà vai trò của lá trong việc hấp thụ dưỡng chất nuôi cây là rất quan trọng. Thay vì bón phân vào giá thể của chậu thì việc hòa phân loãng và phun sương bằng hệ thống béc phun tự động hoặc bình xịt sẽ đem lại hiệu quả cao hơn. Còn nếu bạn trồng lan với số lượng ít bạn có thể nhúng phân ngập chậu lan.

2. Trồng lan Cattleya nên dùng loại phân bón nào?

+ Đối với cây con có thể chọn loại phân vô cơ có công thức 30 – 10 – 10 để bón cho cây.

+ Đối với cây trưởng thành thì nên chọn loại phân 20-20-20 và 15-30-15.

+ Khi giả hành chớm nụ người trồng lan nên bón phân 10-20-20 hay 6-30-30 để cây cho ra hoa lớn và đẹp.

+ Khi cây lan đã đủ khỏe, bắt đầu mọc thêm chồi mới mà muốn nó nở hoa trong vòng 3 tháng sắp tới thì bạn có thể dùng phân 6-30-30 hoặc 10-55-10 để kích thích cho cây.

+ Phân vô cơ và phân hữu cơ hỗn hợp pha loãng rất tốt cho sự tăng trưởng của cây. Vậy nên, trước mùa ngừng tăng trưởng một tháng thì bạn hãy bón phân cho lan loại 10-20-30 hoặc 6-30-30 để giúp cây cứng cáp hơn trước mùa nghỉ.

3. Cách bón phân cho lan Cattleya theo từng giai đoạn

Trước khi muốn bón phân cho lan Cattleya người trồng lan cần phải sắp xếp cây thành từng khu vực riêng gồm: Nhóm cây sinh bông, cây nguyên thủy, cây sắp ra hoa và cần nắng gió nhiều, cây theo độ trưởng thành,…

+ Tuần đầu tiên

Trước ngày tưới phân vào buổi sáng cần tưới nước thật dẫm. Sau đó dùng A.100, V.100, S.100 mỗi thứ liều lượng 2cc hòa trong 1 lít nước để tưới cho cây. Buổi chiều xả nước đẫm. Qua ngày sau dùng phân 30 – 10 – 10 liều lượng 1 muỗng café hòa với 4lít nước tưới từ lá, mặt sau của lá xuống đến chậu.

Trong giai đoạn này nếu đã sử dụng phân A.100, V.100, S.100 rồi thì 3 tháng bạn mới tưới một lần. Còn nếu chưa dùng lần nào thì 6 tháng 1 lần. Sau khi tưới được 2 lần bạn hãy rút ngắn xuống thời gian 3 tháng 1 lần. Mỗi lần tưới 30 – 10 – 10 hãy lấy B1 liều lượng ½ muỗng canh hòa với 4 lít nước để tưới.

+ Tuần thứ hai

Dùng phân bón NPK loại 20 – 20 – 20 hay 19 – 19 – 19 để tưới với liều lượng 1 muỗng cà phê hòa với 4 lít nước và ½ muỗng B1.

+ Tuần thứ ba

Sử dụng phân bón 15 – 30 – 15 với liều lượng như trên cùng B1 để tưới cho cây.

+ Tuần thứ tư trở đi

Tưới phân 30 – 10 – 10 cho cây. Ngoài ra, bạn cũng có thể tưới phân cá 5 – 1- 1 liều lượng 1 muỗng café với 4 lít nước bắt đầu từ tháng thứ 2.

Vào tháng mưa nhiều, bạn có thể dùng phân 10 – 20 – 30 hay phân cá 5 – 2- 2 và tảo biển để thay thế cho phân 30 – 10 – 10.

Sau 2 chu kỳ tưới phân 30 – 10- 10 thì thay một lần tưới đạm hữu cơ cá và tảo biển. Sau 2 chu kỳ tưới phân 15 – 30 – 15 thì dùng phân 19 – 31 – 17 để giúp cho cây ra hoa màu sắc rực rỡ hơn. Nếu không cần thiết cây ra hoa như ý thì bạn chỉ cần tưới như hướng dẫn trên là lan đã đủ lực để ra hoa.

+ Đối với cây trưởng thành

Những loại cây trưởng thành sắp ra hoa hãy dùng loại phân bón chậm tan như sau: Dùng phân hạt xám hay hạt vàng với liều lượng 1 hoặc ½ muỗng cà phê với 10 đến 15 hạt phân Dynamix và 5 đến 8 hạt phân bón trắng kích hoa 9 – 45 – 15, tất cả bỏ vào trong túi để bón cho cây. Tùy theo kích thước của chậu lan mà bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ phân tăng hay giảm.

Thời gian túi phân tan có thể kéo dài từ 3 đến 6 tháng tùy loại. Nếu trồng lan bằng dớn trắng hay bột dừa thì bạn không cần phải bỏ phân vào túi mà có thể rải lên trên bề mặt cây. Thực hiện theo đúng hướng dẫn trên sẽ giúp cây lan Cattleya phát triển, ra hoa và đạt năng suất như ý.

Tại sao nên chọn lan giống tại Trung tâm chúng tôi?

Với hơn 10 năm trong lĩnh vực – bằng cái tâm của những người làm khoa học, Trung tâm bảo tồn giống hoa lan cam kết:

✔️ Đảm bảo chất lượng chuẩn giống

✔️ Giá cả cạnh tranh so với thị trường

✔️ Ship cod toàn quốc

✔️ Đội ngũ nhân viên tư vấn tâm huyết, nhiệt tình

✔️ Hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng chăm sóc cây giống sau khi mua hoàn toàn miễn phí

Thông tin địa chỉ mua hàng

TRUNG TÂM BẢO TỒN GIỐNG HOA LAN – HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Địa chỉ: Phòng Trưng Bày Và Giới Thiệu Sản Phẩm, Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam, TT.Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Website: https://chaimo.gionghoalan.com/ | https://vattulan.net/

Fanpage: https://www.facebook.com/gionglancaymo

Hotline: 0967 614 066

Phạm vi giao hàng:

Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, hào Bình, Hưng Yên. Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long,Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Xem thêm bài viết:

>>> Cách Chọn Hoa Lan Ngày Tết Bạn Nên Biết

>>> Thông Tin Cơ Bản Về Lan Kiếm Lô Hội

>>> Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Cấy Mô Hiệu Quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *