Tuyệt Chiêu Chăm Sóc Lan Bầu Rượu Đơn Giản Cho Mọi Nhà

Lan bầu rượu – Calanthe có 2 nhóm chính là nhóm rụng lá và không rụng lá, đây là một trong những giống lan được nhiều người chơi lan ưa chuộng. Lan bầu rượu mọc chủ yếu ở Trung Quốc hoặc Nhật Bản, chúng là những giống lan có tuổi thọ khá ngắn.

Nếu so sánh tuổi thọ của lan bầu rượu với những giống lan khác thì khá nhiều người sẽ cảm thấy bất ngờ bởi tuổi thọ của chúng khá thấp, lan chỉ sống được chừng một năm. Giống lan này có củ cao khoảng 10cm, phình to ở phần đáy củ và thu nhỏ ở phần đầu, mỗi củ có từ 1 – 4 lá với màu xanh nõn chuối.

Lan bầu rượu sẽ bắt đầu rụng lá vào cuối mùa mưa hoặc tiết trời bắt đầu lạnh, sau rụng lá một thời gian thì những chồi non sẽ bắt đầu mọc ra từ đáy củ của cây. Hoa của lan khi ra có có khoảng từ một vài bông đến vài chục bông, đó là những bông hoa màu trắng, vàng, đỏ hoặc hồng đầy đáng yêu. Những bông lan bầu rượu đẹp tuyệt vời sẽ thi nhau khoe sắc vào mùa xuân thậm chí là cả mùa đông.

Để có được những giò lan bầu rượu đẹp mọi người có thể tham khảo một số yếu tố sau:

1. Nhiệt độ

Nếu muốn lan bầu rượu phát triển tốt thì nhiệt độ phù hợp nhất là trong khoảng 55°F đến 90°F hay 12.8-32°C

2. Ánh sáng

Khi trồng lan nên làm giàn che mát để tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào cây, trong thời điểm từ 10h – 16h chúng ta phải che nắng cho cây, nếu bị nắng cây sẽ khô, cháy là và có thể chết. Nên làm giàn lưới, tạo sự thông thoáng để cây quang hợp tốt nhất.

3. Độ ẩm

Lan bầu rượu khá ưa ẩm nên chúng ta cần đảm bảo độ ẩm trong khoảng 60 – 80%.

4. Nước tưới và phân bón

Khi thấy những mầm lan mọc và phát triển mạnh là thời điểm chúng ta cần cung cấp nhiều nước cho cây. Nên tưới từ 2 – 3 lần mỗi tuần, song song đó là việc bón phân để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, có thể sử dụng phân bón 15 – 15 – 15 hoặc 20 – 20 – 20. Thời điểm rụng lá của cây là vào mùa thu, lúc này bạn kiểm soát việc tưới lan, chỉ nên tưới khi thấy cây bị khô và nên ngưng tưới khi vào đông. Chỉ nên tưới cây sơ sơ bằng cách phun sương để củ không bị khô và nên để cây nơi mát mẻ.

5. Thay chậu cho lan

Thực hiện thay chậu cho cây khi thấy mầm non xuất hiện, lúc này nên cắt bỏ phần cuống hoa và những rễ cây đã khô, chết. Khi thay chậu nên trộn 1 phần đất, 1 phần phân bò đã mục, 1 phần bổi rêu hoặc vỏ thông và thêm 1 phần perlite. Không nên vùi củ quá sâu sẽ khiến chúng bị thối và chỉ khi thấy rễ mới tưới nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *